ลอตเตอรี่ออนไลน์

ข่าวประจำวัน 12,553
ลอตเตอรี่ออนไลน์

ล่าสุดมีข่าวออกมาว่า สำนักงานสลากฯ ได้มีการเตรียมทำลอตเตอรี่ออนไลน์ ออกมาขายบนแอพเป๋าตังค์ โดยบอร์ดของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้ผ่านการเห็นชอบให้สำนักงานสลากฯ ทำระบบจำหน่ายสลากผ่านช่องทาง "แพลตฟอร์มออนไลน์" เป็นของตัวเอง ซึ่งแพลตฟอร์มนี้ จะมีชื่อว่า "ดิจิทัล ลอตเตอรี่"
แพลตฟอร์ม "ดิจิทัล ลอตเตอรี่" นี้ มีลักษณะที่น่าสนใจคือ จะเป็นมาร์เก็ตเพลส ให้ผู้ได้รับโควต้าลอตเตอรี่ เอาลอตเตอรี่มาโพสต์ขายบนแพลตฟอร์มได้ และมีกฎหมายรองรับ ซึ่งพูดง่ายๆ คือ ผู้ขายสามารถโพสต์ขายลอตเตอรี่ได้อย่าง "ถูกกฎหมาย" บนแพลตฟอร์มนี้นั่นเอง
วิธีการในการโพสต์ขายบนแพลตฟอร์มนี้ก็คือ
- ผู้ขาย ทำการสแกนสลากกินแบ่งรัฐบาลตัวจริง แล้วนำไปโพสต์ขายบนแพลตฟอร์ม ซึ่งก่อนที่ผู้ขายจะโพสต์ จะต้องลงทะเบียนการขายผ่านแพลตฟอร์มดิจิทัลของสำนักงานสลากฯ และเปิดบัญชีกับธนาคารกรุงไทย มีแอปพลิเคชัน "ถุงเงิน" ก่อน
-ส่วนผู้ซื้อ สามารถซื้อลอตเตอรี่ผ่านแอพพลิเคชัน "เป๋าตัง" โดยธนาคารกรุงไทย จะเป็นผู้ทำระบบทั้งหมดให้กับสำนักงานสลากฯ
ข้อที่น่าสนใจสำหรับการขายลอตเตอรี่ออนไลน์ผ่าน แพลตฟอร์มนี้คือ ผู้ค้าจะต้องขายในราคาไม่เกิน 80 บาท ซึ่งเมื่อมีการซื้อขายลอตเตอรี่แล้ว ผู้ซื้อจะได้รับหลักฐานทางอิเล็กทรอนิกส์ พร้อมภาพสลากกินแบ่งรัฐบาลไว้เป็นหลักฐาน
โดยสำนักงานสลากฯ จะมีการจัดเก็บข้อมูลไว้ในระบบ ซึ่งลอตเตอรี่ใบที่ได้ถูกจำหน่ายไปแล้ว จะไม่สามารถนำไปขายต่อหรือเปลี่ยนสิทธิ์ได้อีก
จุดเด่นที่น่าสนใจอีกข้อคือ ในกรณีที่ผู้ขายบนแพลตฟอร์มยังมีลอตเตอรี่เหลือในช่วงใกล้วันออกรางวัล ผู้ขายสามารถปรับลดราคาขายลอตเตอรี่ให้ต่ำกว่า 80 บาทได้ เพื่อระบายลอตเตอรี่ที่เหลือ
ขณะนี้บอร์ดกองสลากฯ มีความเห็นชอบเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการเสนอเรื่องต่อสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เพื่อให้ความเห็นชอบเป็นขั้นตอนต่อไป
ในฐานะประชาชนคนซื้อลอตเตอรี่ คงต้องรอดูกันต่อไปว่า ผลจะออกมาเช่นไร...

<< Back