ความคืบหน้ากรณีร้านกาแฟ ที่สปัน บ่อเกลือ

ข่าวเด่น 4,672
ความคืบหน้ากรณีร้านกาแฟ ที่สปัน บ่อเกลือ

จากการที่มีดราม่าทางโซเชียลมีเดียว่ากาแฟที่ขายในพื้นที่บ้านสะปันราคาแพงขายแก้วละ 150-300 บาท ซึ่งราคาแพงเกินคุณภาพเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคหรือไม่ ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ที่บ้านสะปัน หมู่ที่ 1 ตำบลดงพญา อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน ไปพบนายอันดามัน ทวีสิน ชาวจังหวัดภูเก็ตที่มาเปิดขายกาแฟที่บริเวณสนามกีฬาของหมู่บ้าน ลักษณะเป็นร้านกาแฟเคลื่อนที่ที่มีเตาแก๊สอุปกรณ์การชงกาแฟเป็นกาต้มน้ำและอุปกรณ์การดริ๊ฟกาแฟ พร้อมเก้าอี้ให้ลูกค้านั่งดื่มและมีป้ายแสดงราคาตั้งแต่แก้วละ 90 บาท ถึง 400 บาท
นายอันดามัน ทวีสิน เจ้าของร้านกาแฟเคลื่อนที่กล่าวว่า ตนเองตั้งราคาไว้อย่างชัดเจน ลูกค้าจะซื้อดื่มหรือไม่อยู่ที่ความพอใจ หากดื่มแล้วรู้สึกว่าราคาไม่สมกับคุณภาพก็ไม่ต้องจ่ายเงินก็ได้ บางครั้งตนให้ดื่มฟรีก็มีหรือลดราคาให้ถ้าหากลูกค้าต้องการ แต่การที่มีผู้มาซื้อดื่มแล้วไปโพสต์ในโซเชียลว่าเอาเปรียบลูกค้านั้นตนไม่ได้บังคับให้มาใช้บริการ เคยมีลูกค้ามาขอดื่มกาแฟถ้วยละ 900 บาทก็มี วันหนึ่งมาซื้อถึง 2 ครั้ง ดังนั้นกาแฟดีหรือไม่ดี ราคาแพงหรือไม่อยู่ที่ความพอใจของลูกค้าและตนยืนยันว่า รสชาติของกาแฟแตกต่างจากที่อื่น ตนมีต้นทุนที่ค่อนข้างสูงจึงตั้งราคาไว้ในระดับนี้ แต่ก็ไม่ซีเรียสกับการวิพากษ์วิจารณ์เพราะคนมีหลากหลายต่างความคิด ตนเองเข้ามาขายที่นี่ 2 ครั้งแล้ว ชาวบ้านที่สะปันก็เข้าใจ ถ้าหากตนทำเรื่องเสื่อมเสียให้กับพื้นที่คงไม่สามารถอยู่ได้
และตนเองมีกำหนดการจะเดินทางกลับในวันที่ 6 มกราคมนี้ การเดินทางออกจากบ้านสะปันมิใช่การหนีปัญหาแต่ตนมีกำหนดการล่วงหน้าที่เคยแจ้งให้ผู้ดูแลพื้นที่หมู่บ้านได้รับทราบตอนเข้ามาแล้ว
ขณะเดียวกันได้มีนายพีณฤทธิ์ ผ่องหทัยกุล ประธานชมรมกาแฟพิเศษจังหวัดน่าน ได้เข้าไปตรวจสอบและสอบถามข้อมูลว่า การขายกาแฟดังกล่าวเป็นการตั้งราคาเกินจริงเท่าที่ได้ชิมกาแฟที่ตั้งราคาไว้ 900 บาท นั้น คุณภาพไม่สมราคา แม้กระทั่งกาแฟที่ดีที่สุดของจังหวัดน่านได้แก่ กาแฟเกชาน่านรสชาติดังที่สุดในประเทศราคาขายแค่ 300 บาท ไม่แพงถึงขนาดนี้ การที่มาขายในพื้นที่สะปันทำให้คนเข้าใจว่าเป็นกาแฟสะปันหรือกาแฟจังหวัดน่าน นักท่องเที่ยวขึ้นโพสต์ด่าว่าเป็นกาแฟเทวดาหรือไง และจะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมลงพื้นที่มาตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง
นายพีณฤทธิ์ ผ่องหทัย ประธานชมรมกาแฟพิเศษจังหวัดน่าน เปิดเผยว่า ได้ชิมแก้วละ 900 บาท คุณภาพไม่สมราคา ไม่สมเหตุสมผลทั้งเรื่องคุณภาพ รสชาติ อุปกรณ์ปรุงกาแฟ คนที่มาไม่ชำนาญเรื่องการชิมรสชาติกาแฟอาจจะไม่เข้าใจเสียเงินไปโดยไม่รู้ตัว และบางคนพอจะมีความรู้เรื่องรสชาติกาแฟก็มีการไปโพสต์ว่ากาแฟเมืองน่านราคาแพงเกินจริง การที่มีคนมาจากพื้นที่อื่นมาขายกาแฟแบบฉาบฉวยทำให้เสียชื่อเสียงต่อจังหวัดน่าน การแก้ปัญหากลุ่มก้อนที่เกี่ยวกับกาแฟควรช่วยกันสอดส่องเป็นหูเป็นตาไม่ให้มีการเอารัดเอาเปรียบหรือตั้งราคาตามใจชอบ ที่ไม่ได้มาตรฐานเพื่อรักษาภาพพจน์ของกาแฟน่านต่อไป..

ณรงค์ พุดพวกดี ข่าว :ภาพ

<< Back