ทะเลไทยสวยงาม แต่การจัดการ 'ติดลบ'

บทความทั่วไป 7,748
ทะเลไทยสวยงาม แต่การจัดการ 'ติดลบ'

ประเทศไทยเป็นประเทศมีทรัพยากรทางการท่องเที่ยวค่อนข้างสูง และรายได้จากการท่องเที่ยวถือว่าเป็นหัวใจหลักสำหรับประเทศนี้ไปแล้ว แต่พอย้อนกลับมาดูที่ระบบการจัดการในการท่องเที่ยว กลับพบแต่ความเวิ้งว้าง ดังเช่นเพจดัง #tootsyreview ได้ทำการถ่ายทอดจากประสบการณ์ตรง ดังนี้

รีวิวขากลับเกาะกูด จ.ตราด(ขาไปก็ไม่ต่างกัน)

ประเทศแห่งการท่องเที่ยว
ทะเลไทยสวยงาม แต่การจัดการ "ติดลบ"
น่าแปลกที่เราเป็นประเทศที่เน้นการท่องเที่ยว แต่กลับไม่พัฒนา "ท่าขึ้นเรือ" ของเราให้มันมีวัฒนธรรมของความมีระเบียบ และเป็นประโยชน์ต่อนักท่องเที่ยว ทำให้มันดี น่าเที่ยว ฉลาดจัดการ

1) ทุกคนซื้อตั๋วมา แต่ไม่สามารถทำระบบคิว ระบบที่นั่ง ที่ทำให้คนไม่ต้องมารอแย่งกันขึ้นเรือได้ ทำให้คนแห่ไปกระจุกติดโป๊ะ ไม่เป็นแถว ไม่มีคิว เพราะแย่งกันขึ้น "ใครแย่งได้ก่อน มีสิทธิ์ก่อน"

2) จริงๆ ตั๋วน่าจะทำประโยชน์ได้ ไหนๆก็ไม่สร้างระบบ digital แบบ paperless ก็น่าจะเอากระดาษ มาบอกเลขที่นั่ง รันคิว สร้างความเป็นระเบียบ มากกว่าความโกลาหล

3) ทุกคนกลัวจะไม่ได้ที่นั่งดีๆ แย่งกันหาที่นั่ง ในขณะที่ระบบตั๋ว ไม่ได้ทำ seat number ไม่ได้ใช้ประโยชน์จากการจอง เราถือตั๋วเข้ามา เพื่อแย่งที่นั่งกัน ทั้งๆที่ยังไงทุกคนได้ขึ้น ทุกคนมีที่นั่ง ตลกดีนะ

4) ลองคิดว่าสถานการณ์โรคระบาด แต่การจัดการแบบนี้ก็คือ new cluster ได้ไหม? นี่ไงโทษของการจัดการที่ล้มเหลว ทุกคนเสี่ยงโรคระบาด ดังนั้น ประโยชน์ของการจัดการที่ดี คือการใช้ความฉลาด สร้างความปลอดภัยให้ประชาชน

5) มันงี่เง่า ที่ทางเข้าเรือ 1 ทาง แต่มี 6-7 แฉกหน้าทางเข้า ทุกคนยื้อแย้งกันเพื่อดันเข้ารูเดียว โดยมีผู้คุมเช็คตั๋วคนเดียวพยายามดูแลทุกคน แต่ไม่ทั่วถึง ล่าช้า ในอากาศแดดร้อนจัด แต่ก็เร็วกว่านี้ไม่ได้หรอก

6) กลัวโรค อยากให้คนปลอดภัย แต่เพื่อความคุ้มค่า เรือจุได้ 200 คน ก็รับเต็มๆไปเลย เชื้อคงไม่มี ชีวีปลอดภัย ไม่เว้นระยะอะไร ดูแลตัวเองไปนะเธอ เพราะ "รายได้สำคัญกว่าความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวแน่แท้"

7) น่าแปลกที่ผู้ประกอบการเรือคิดเองไม่ได้ แต่ก็ไม่ได้มีตัวแทนรัฐ เข้ามาส่องดูแลทำให้เมืองท่องเที่ยวมันดูดีกว่านี้ ปลอดภัยกว่านี้ สะดวกกว่านี้

8 ) เราส่งตัวแทนรัฐไปศึกษาดูงานต่างประเทศ เคยไปดูเรือฮ่องกง ญี่ปุ่น บ้างไหม? เขาจัดการยังไงให้มันสะดวกกับนักท่องเที่ยว การเสียเงินให้ข้าราชการไปดูงาน เปลืองงบประมาณชาติมากๆ เพราะกลับมาก็ไม่เห็นพัฒนาชาติได้

9) นี่มันเรื่องเล็กน้อยเองนะ จะเป็นประเทศท่องเที่ยวแต่มาตรการการจัดการทุกเรื่อง ทำงานระบบค่อนข้างห่วย ไม่ว่าจะเอกชน หรือของรัฐ ก็น่าจะร่วมมือสร้างสรรค์ได้ดีกว่าสิ่งที่เกิดขึ้น

10) ประเทศไทยเป็นประเทศท่องเที่ยวที่ public transportation ห่วยแตก ระบบการจัดการเน่าเฟะ ถ้าไม่มีรถส่วนตัว ไม่รวยพอจะมีเครื่องบินส่วนตัว มึงเหนื่อย มึงลำบาก เขาไม่ได้พัฒนาฐานรากเพื่อประชาชน และนักท่องเที่ยวแต่อย่างใด

11) สังคมจะมีระบบระเบียบ ไม่ได้เริ่มต้นที่ตัวเรา เราหวังให้ทุกคนเป็นคนดีสมใจ มีวินัยน่ารัก หวังว่าทุกคนจะเข้าคิวไม่ได้หรอก ประเทศจะดีได้ เริ่มต้นที่มีระบบที่ดี สร้างจากคนดีคนฉลาด ระบบมันห่วย บ้านเมืองก็เน่า ประเทศจัดการคนฉลาด เริ่มต้นที่ "ระบบฉลาด"

ชวนคิดว่า "ทำให้ดีได้ พัฒนาได้ แต่ทำไมไม่ทำ?"

https://www.facebook.com/tootsyreview/posts/1326959757776202
#ตุ๊ดส์review

หมายเหตุ : ไม่ใช่แค่เกาะกูดหรอก ขึ้นเกาะในไทยไปกี่ที ก็จัดการห่วยประมาณนี้เลย ติเพื่อก่อและพัฒนานะครับ หวังว่าจะคิดได้

ขอบคุณ บทความ สาระดีๆ และภาพประกอบจากเพจ
https://www.facebook.com/tootsyreview/

เนื้อหาต้นฉบับ

https://www.facebook.com/tootsyreview/posts/1326959757776202

<< Back

 

แนะนำ
ประโยชน์ของรางระบายน้ำคอนกรีตสำเร็จรูป

ตัวเลือกที่ได้รับความนิยมมากขึ้นสำหรับงานระบายน้ำ เพราะมีข้อดีหลายประการ

แนะนำ
ฐานเสาไฟคอนกรีต รากฐานที่มั่นคงสำหรับแสงสว่าง

โครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่นำแสงสว่างมาสู่ชุมชน ถนนหนทาง และสถานที่ต่างๆ