เลือกรองเท้าวิ่งยังไงไม่ให้เจ็บตัว?

บทความทั่วไป 24,609
เลือกรองเท้าวิ่งยังไงไม่ให้เจ็บตัว?

เชื่อว่าหลายคนเริ่มออกวิ่งทั้งเช้าและเย็น โดยมีเป้าหมายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงและมีสุขภาพที่ดี แต่บางครั้งถ้าวิ่งแบบผิดวิธีหรือใช้อุปกรณ์ไม่เหมาะสมกับตัวเอง อาจส่งผลเสียต่อร่างกายมากกว่าที่คิดไว้ก็เป็นได้

เพื่อป้องกันไม่ให้การวิ่งเพื่อออกกำลังกาย ทำให้เราเจ็บตัวโดยไม่จำเป็น ทางออกที่ดีและง่ายที่สุดคือการเลือกใส่รองเท้าที่เข้ากับรูปเท้าของตัวเอง ไม่ใช่แค่มองว่าสวยหรือถูกใจยี่ห้อเท่านั้น

สำหรับวิธีการเลือกรองเท้าวิ่งเบื้องต้นก็ไม่มีอะไรยากเลย อันดับแรกขอแค่ให้เป็นรองเท้าที่พอดีกับเท้า ไม่คับหรือหลวมจนเกินไป เพราะถ้าใส่รองเท้าคับหรือเล็กกว่าเท้า ความจริงแค่เดินปกติก็เจ็บอยู่แล้ว ถ้ายังต้องวิ่งก็ยิ่งเพิ่มโอกาสบาดเจ็บหนักเข้าไปใหญ่ หรือถ้าใส่หลวมเกินไปเวลาวิ่งก็เสี่ยงกับการสะดุดล้ม ไม่ก็ทำให้ท่าทางการวิ่งไม่ถูกต้อง จนเกิดอาการปวดล้าส่วนอื่นๆ ของร่างกายโดยไม่จำเป็น

ถัดจากเลือกรองเท้าที่มีขนาดพอดีกับร่างกายแล้ว ทีนี้ก็ต้องมาพิจารณาบริเวณหลังเท้าว่า เวลาสวมใส่รองเท้าอยู่นั้น กระชับพอดีกับหลังเท้า ไม่คับหรือเหลือพื้นที่เยอะจนเกินไปหรือไม่ หากจุดนี้ไม่มีปัญหาก็ลองขยับนิ้วเท้าทั้ง 5 นิ้วดูว่าขยับได้อย่างอิสระ ถ้าไม่ก็บอกลารองเท้าคู่นั้นแล้วไปหาคู่ใหม่แทนที่ เว็บไซต์สำเร็จรูป

เพราะถ้ายังฝืนใส่เพราะคิดว่าไม่เป็นไรหรอก อาจเกิดอันตรายกว่าที่คิดได้ทุกเมื่อ เนื่องจากความกว้างของเท่าคนเราไม่เท่ากัน บางคนเท้าแคบ แต่ใส่รองเท้ากว้างก็ส่งผลต่อจังหวะการวิ่ง บางคนเท้ากว้างแต่รองเท้าแคบๆ ก็จะเกิดการบีบหน้าและนิ้วเท้า ซึ่งระยะแรกอาจจะแค่เจ็บเวลาวิ่ง แต่ถ้าฝืนไปนานๆ อาจทำให้เกิดอาการห้อเลือด หรืออาจถึงขั้นเล็บหลุดได้ง่ายๆ

ถัดมาแนะนำให้ลองกดส้นเท้าลงบนรองเท้าดูว่ามีความยืดหยุ่นมากน้อยขนาดไหน เพราะถ้าความยืดหยุ่นเหมาะสม จะทำให้เราลดอาการปวดฝ่าเท้าและเอ็นร้อยหวายได้มากทีเดียว

แต่ข้อควรระวังสุดท้ายและอยากเน้นย้ำให้ขึ้นใจคือ อย่าเลือกซื้อตามแฟชั่นหรือตามกระแสในช่วงนั้น เพราะรองเท้าวิ่งไม่ได้เหมาะกับเท้าของเราทุกคู่ ต้องเลือกให้แน่ใจก่อนเท่านั้น ถึงจะหยิบเงินออกมาจ่ายและเอารองเท้ากลับไปใส่วิ่งได้

<< Back

 

แนะนำ
10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแมว

แมวเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมที่ครองใจผู้คนทั่วโลก ด้วยความน่ารัก ขี้อ้อน และพฤติกรรมขี้เล่นของพวกมัน แต่นอกจาก

แนะนำ
ประโยชน์ของรางระบายน้ำคอนกรีตสำเร็จรูป

ตัวเลือกที่ได้รับความนิยมมากขึ้นสำหรับงานระบายน้ำ เพราะมีข้อดีหลายประการ