โมบายแอพสำเร็จรูป VS โมบาย เว็บสำเร็จรูป

บทความทั่วไป 11,555
โมบายแอพสำเร็จรูป VS โมบาย เว็บสำเร็จรูป

จากบทความที่แล้วได้กล่าวถึงความแตกต่างระหว่าง เว็บสำเร็จรูป กับ โมบาย เว็บสำเร็จรูป ไปแล้วเชื่อว่าหลายๆ ท่านที่ได้อ่านบทความดังกล่าวคงจะจำได้ว่า ระหว่าง เว็บสำเร็จรูป กับ โมบาย เว็บสำเร็จรูป นั่นมีจุดที่แตกต่างกันตรงไหน และอย่างไร

ส่วนบทความนี้จะเป็นการอธิบายความแตกต่างระหว่าง โมบายแอพสำเร็จรูป กับ โมบายเว็บสำเร็จรูป ซึ่งถ้าดูจากคำทั้งสองคำข้างต้น จะเห็นคำว่า "โมบาย" นำหน้าอยู่ทั้งคู่ จึงไม่ต้องเดาอะไรให้ยุ่งยาก เพราะยังไงก็ต้องเกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือแน่นอน แต่จะเกี่ยวแบบไหนมาดูกัน

เป็นที่ทราบโดยทั่วกันว่า ปัจจุบันความนิยมในการใช้งาน โมบายแอพ มีการขยายตัวมากขึ้น เนื่องจากสมาร์ทโฟน มีความสามารถมากขึ้น ราคาก็ถูกลง ซึ่งหากเทียบกับสมัยก่อนหน้านี้สัก 15 ปี จะพบว่าโทรศัพท์ที่เป็นสมาร์ทโฟนจะแพงมาก และในช่วงเวลาดังกล่าวส่วนใหญ่จะมีเป็น Feature Phone ที่ครองตลาดโดยโนเกีย

อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้สมาร์ทโฟน ได้รับความนิยมคือ การพัฒนาของโครงข่ายอินเตอร์เน็ต ที่มีมากขึ้น และ ขยายสัญญาณได้ครอบคลุมพื้นที่มากขึ้น โดยส่วนตัวผม ถือว่าจุดนี้เป็นปัจจัยหลัก ที่ทำให้การขยายตัวของโมบายแอพเพิ่มขึ้น แต่ยังไงก็ต้องให้เครดิตกับพัฒนาการของสมาร์ทโฟนด้วยเช่นกัน

อย่างที่กล่าวไว้ในบทความที่แล้วเกี่ยวกับเรื่อง ความแตกต่างระหว่าง เว็บสำเร็จรูป กับ โมบาย เว็บสำเร็จรูป ซึ่งสรุปว่า โมบายเว็บสำเร็จรูป ก็คือ เว็บไซต์ที่รองรับมือถือ สามารถปรับหน้าจอได้อัตโนมัติ ตามอุปกรณ์ที่เปิดเข้าชม ด้วยความสามารถของ Responsive Web Design (RWD) ซึ่งจะแตกต่างจากการทำงานของ โมบายแอพสำเร็จรูป

ในส่วนของ โมบายแอพ จริงๆ แล้วก็คือโปรแกรม หรือ Software ประเภทหนึ่ง คล้ายกับโปรแกรมที่ใช้งานบนเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือ PC เพียงแต่ว่าโมบายแอพจะทำงานบนมือถือหรืออุปกรณ์พกพา ซึ่งจะมี Operator System หรือ OS เป็นโปรแกรมพื้นฐานในการทำงาน ซึ่ง OS สำหรับมือถือที่รู้จักกันดีในปัจจุบันคือ Android ของค่าย Google และ iOS ของค่าย Apple ซึ่งก่อนจะใช้งาน โมบายแอพ จะต้องมีการติดตั้งตัวโปรแกรมลงไปในเครื่อง หรือโทรศัพท์มือถือของผู้ใช้ก่อน ต่างกับ โมบายเว็บ ที่สามารถเรียกผ่าน URL หรือ ชื่อเว็บไซต์นั้นๆ ได้ทันที เพียงแค่มีอินเตอร์เน็ต

การพัฒนา โมบายแอพ และ โมบายเว็บ จะมีวิธีที่เหมือนกันคือ พัฒนาตามลูกค้าสั่ง และ สำเร็จรูป โดยการพัฒนาระบบตามสั่ง ในส่วนของ โมบายแอพ จะมีราคาค่อนข้างสูง แต่ถ้าเป็น โมบายแอพสำเร็จรูป ก็จะมีค่าใช้จ่ายที่ถูกลง เช่นเดียวกับ โมบายเว็บสำเร็จรูป ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้าแต่ละท่านว่าพร้อมสำหรับบริการแบบไหน


Power Web Application
บทความโดย : สุพจน์ทรงเผ่า (CEO)
Power Web Application Co., Ltd.

Power Web Application Co., Ltd. คือผู้ให้บริการระบบ โมบายเว็บสำเร็จรูป ประสบการณ์ยาวนานกว่า 14 ปี (ตั้งแต่ปี 2002) ด้วยระบบ เว็บไซต์สำเร็จรูป ที่ทันสมัย รองรับการแสดงผลบนมือถือ และรองรับการแสดงผลของ Google Mobile-First Index

<< Back

 

แนะนำ
บ่อพักคอนกรีตหล่อสำเร็จรูป

บ่อพักคอนกรีตหล่อสำเร็จรูป: ตัวเลือกที่สะดวก รวดเร็ว และทนทานสำหรับงานระบบประปาและระบายน้ำ

แนะนำ
รางระบายน้ำคอนกรีตสำเร็จรูป

รางระบายน้ำคอนกรีตสำเร็จรูป คือ ตัวเลือกที่สะดวก รวดเร็ว และทนทานสำหรับระบบระบายน้ำในงานหลากหลายประเภท ติดตั้งง่าย ประหยัดเวลา และลดต้นทุนในการก่อสร้าง